รถญี่ปุ่น VS รถยุโรป เลือก รถมือสอง แบบไหนดีกว่ากัน

รถญี่ปุ่น VS รถยุโรป เลือก รถมือสอง แบบไหนดีกว่ากัน

เชื่อว่าปัญหาใหญ่ของคนที่วางแผนซื้อรถ นอกจากเรื่องเงินแล้วแน่นอนว่าอีกหนึ่งปัญหาที่สำคัญนั้นก็หนีไม่พ้นตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อรถแบบไหน ยี่ห้อไหน ไหนดี หรือสัญชาติไหนดี ไม่เว้นแม้แต่การซื้อ รถมือสอง หรือ รถใช้แล้ว  เพราะต้องยอมรับว่ารถใช้แล้วที่มีขายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีเลือกเกือบทุกยี่ห้อ ทุกแบบ ทั้งรถญี่ปุ่นและรถยุโรป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำให้คนอยากมีรถรู้สึกลังเลและตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อรถใช้แล้วแบบไหนดี ดังนั้นวันนี้เราจึงมีข้อเปรียบเทียบระหว่างรถญี่ปุ่นมือสองและรถยุโรปมือสองมาฝาก รับรองว่าเป็นช่วยให้คนที่กำลังอยากมีรถตัดสินใจได้อยากแน่นอน

  1. ราคารถ

สำหรับข้อเปรียบเทียบแรกคือ เรื่องของราคา  แน่นอนว่าถ้าเทียบกันในส่วนของรถมือสอง  รถยุโรปย่อมมีราคาขายสูงกว่ารถญี่ปุ่น มือสองมาก เรียกได้ว่าสามารถซื้อรถญี่ปุ่นรุ่นใหม่ป้ายแดงได้เลย เช่น  BMW 3-Series E90  รุ่นปี 2010-2012 มีราคาขายอยู่ที่ประมาณ  600,000 บาท- 1,000,000 บ้าน โดยในราคานี้สามารถซื้อรถญี่ปุ่นสมรรถนะกลางไปถึงสูงได้เลย แต่หากเทียบจากราคาเริ่มต้นแล้วก็ถือว่าถูกลงมาก อย่างไรก็ตามหากตัดสินใจซื้อรถยุโรปมือสองต้องทำใจเรื่องราคาอีกเช่นกัน เพราะขายต่อได้ยากกว่ารถญี่ปุ่นมาก ดังนั้นรถยุโรปมือสองจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องซื้อมาเพื่อใช้งานยาว ๆ  แต่ถ้ามีแผนจะเปลี่ยนรถในภายหลังแนะนำว่าควรเลือกเป็นรถญี่ปุ่นแทน

  1. สมรรถนะของเครื่องยนต์

ส่วนข้อที่สองคือ เรื่องของสมรรถนะของเครื่องยนต์  ซึ่งหากวัดกันในเรื่องนี้รถทางฝั่งยุโรปย่อมชนะรถทางฝั่งญี่ปุ่นเพราะมีสมรรถนะของเครื่องยนต์น้อยกว่า แต่ปัญหาสำคัญของรถยุโรปมือสองนั้นคือ เรื่องของการบำรุงรักษาที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารถญี่ปุ่นมือสองมาก อีกทั้งอะไหล่ยังหาได้ยากกว่า โดยเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งสำคัญที่ทำให้หลายคนเลือกรถญี่ปุ่นมือสองมากกว่ารถยุโรปมือสอง เนื่องจากตัดปัญหาเรื่องการดูแลรักษาที่จะตามมาในอนาคต

  1. ดีไซน์รถยนต์

โดยในเรื่องนี้อาจขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ด้วยภาพลักษณ์นั้นคนทั่วไปอาจมองว่ารถยุโรปนั้นช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับเจ้าของมากกว่า แม้ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่นมือสองก็ตาม  แต่ถึงอย่างนั้นภาพของรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นรถยุโรปหรือรถญี่ปุ่นก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการดูแลและบำรุงรักษาไม่แตกต่างกัน

จะเห็นได้ว่ารถญี่ปุ่นมือสองและรถยุโรปมือสองนั้นมีข้อแตกต่างกันหลายข้อ ซึ่งหากไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณที่ใช้ซื้อและการดูแลรักษา รวมถึงไม่มีแผนที่ต้องการขายต่อ รถยุโรปมือสองจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการใช้งานรถยนต์ที่มีความหรูหรา แต่ถ้าต้องการซื้อรถมือสอง  ที่ราคาถูกกว่าและตัดปัญหาเรื่องการดูแลรักษาหรือซ่อมบำรุงในอนาคต รถญี่ปุ่นมือสองก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนอยากมีรถ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *